“ชำนิ-ณัฐวุฒิ” สองแนวคิดประชาธิปไตย!

เมื่อวันที่ 1 และ 2 มิถุนายน 2554 ถ้าใครได้ดูรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ช่วงเจาะข่าวเด่น ของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ทางไทยทีวีสีช่อง 3 คงจะมีความคิดเห็นและความรู้สึกคล้ายดิฉัน… ผู้ร่วมรายการในวันนั้นได้แก่ นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย…

โดยประเด็นที่ทั้งสองดวลกันนั้นไล่ไปตั้งแต่เรื่องของแนวทางการปรองดอง การเกิดรัฐประหาร 19 กันยา รวมถึงการเลือกตั้ง…

ในที่นี้จะขอพูดถึงเพียงประเด็นของการเลือกตั้งเท่านั้น ความตอนหนึ่งว่า

“…การเลือกตั้งครั้งนี้ ทุกคนต้องเห็นร่วมกันว่าจะเป็นจุดนับหนึ่งในการสร้างสันติ คือปล่อยให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยบริสุทธิ์ ยุติธรรม แล้วผลการเลือกตั้งเป็นอย่างไรต้องเคารพเจตนารมณ์ของประชาชน จะต้องไม่มีคำพูดว่าเพื่อไทยชนะถึงยังไงก็ไม่ได้เป็นรัฐบาล ที่คุณชำนิพูดไม่ปฏิเสธว่าใครรวมเสียงข้างมากได้ตั้งรัฐบาล นี่ถูกต้อง แต่ไม่ถูกกับสถานการณ์ในประเทศไทย เวลานี้ประชาชนต้องการการเลือกตั้ง แล้วอยากให้รู้แพ้รู้ชนะในสนาม ใครชนะเป็นรัฐบาลไปก่อน เมื่อเป็นรัฐบาลแล้วก็สร้างกระบวนการปรองดองแล้วมาว่ากันใหม่…”

คุณณัฐวุฒิยังเห็นว่าพรรคอันดับหนึ่งต้องตั้งรัฐบาลได้ พูดตรงไปตรงมามีพรรคเดียวเท่านั้นถ้าพรรคเดียวชนะจะไม่ได้ตั้งรัฐบาลคือพรรคเพื่อไทย.. ชาติไทยพัฒนาชนะ ภูมิใจไทยชนะ ประชาธิปัตย์ชนะ ได้เป็นรัฐบาลหมด โดยคุณชำนิแย้งว่า “…ถ้าเพื่อไทยชนะก็ตั้งรัฐบาล แต่ประชาธิปัตย์จะไม่ตั้งแข่งได้อย่างไร คุณเกิน 251 หรือเปล่า ถ้าคุณเกิน 251 ผมก็ไม่แข่ง จะไปแข่งได้อย่างไรในเมื่อผมมี 249 ถ้าวันนี้ไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมากก็เป็นความชอบธรรมของสภา เพราะฉะนั้นปัญหาอยู่ที่เมื่อเลือกตั้งจบแล้ว กลัวอย่างเดียว เวลาคนอื่นจะตั้งรัฐบาลทุกเสื้อจะออกมาขัดขวาง เคลื่อนไหวอีก ดังนั้น ต้องยอมรับตรงนี้ก่อน…”

เมื่อผู้ดำเนินรายการถามว่า “คุณชำนิว่าอะไรก็แล้วแต่มันอยู่ที่ใครสามารถรวมได้เกินครึ่ง หลักอยู่ตรงนี้ อีกฝั่งต้องยอมรับ” นายชำนิตอบว่า “แน่นอน ถูกต้องครับ”

และเมื่อคุณสรยุทธถามสรุปชี้ให้ชัดไปอีกว่า “…คุณณัฐวุฒิบอกว่าพรรคการเมืองอันดับหนึ่งคือเสียงประชาชนบอกว่าคุณเป็น รัฐบาล พรรคประชาธิปัตย์กำลังบอกว่าใครก็ตามที่สามารถรวบรวมเสียงข้างมากได้เกิน ครึ่งในสภานั่นคือเสียงประชาชนให้เป็นรัฐบาล มันคนละหลักใช่ไหมครับ” คุณชำนิตอบว่า “ถูกต้อง เราเลือกผู้แทนนี่ครับ”

นอกจากเวทีนี้แล้ว ขอยกข้อมูลจากเว็บไซต์ในโลกอินเทอร์เน็ตที่ยังมีคนตั้งกระทู้เกี่ยวกับ เรื่องดังกล่าว มีผู้ใช้ Username ว่า “ทนทำใจ” ให้ความเห็นว่า “…ฟัง 5 รอบ ต้องขอบคุณสรยุทธเปิดช่องให้ณัฐวุฒิสอนประชาธิปไตย ชอบใจ…  อยากให้คนใหญ่ๆและอยากใหญ่ครอบประเทศได้เก็บไปคิดประชาธิปไตยเป็นอย่างไร และกองทัพควรอยู่อย่างไร กองทัพอเมริกายิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ผู้ยิ่งใหญ่ในกองทัพอเมริกาไม่เคยยึดอำนาจ ไม่เคยประกาศตนเป็นองค์รัฏฐาธิปัตย์ และศาลอเมริกาก็ไม่เคยรับองค์รัฏฐาธิปัตย์ดังเช่นประเทศเล็กๆอย่างประเทศ ไทย…”

หรือผู้ใช้ Username ว่า “คนคนนึงในประเทศ” ให้ความเห็นว่า “…ประเทศไทยจะสงบได้ต้องเริ่มจากการได้รัฐบาลที่มาอย่างขาวสะอาดและเป็น สุภาพบุรุษ พรรคที่ได้เสียงรองควรรักษามารยาททางการเมือง ไม่แย่งจัดตั้งรัฐบาลก่อน ควรให้พรรคที่ได้เสียงข้างมากลองพยายามจัดตั้งก่อน และต้องไม่มีขบวนการใดๆเข้ามาแทรกแซงขัดขวางไม่ให้พรรคที่ได้เสียงข้างมาก จัดตั้งรัฐบาลได้ แล้วห้ามมีการชุมนุมไม่ว่าในกรณีใดๆทั้งสิ้น ถึงแม้จะเป็นสิทธิของบุคคลในประเทศประชาธิปไตยก็ตาม ใครออกมาชุมนุมหลังการเลือกตั้งถือว่าไม่รักแผ่นดิน ไม่รักประเทศไทย ปล่อยทุกอย่างให้เป็นกลไกของการปกครองและกฎหมาย…”

ดูคุณณัฐวุฒิดวลนโยบายกับคุณชำนิวันนั้นแล้วขอบอกว่ามันหยดติ๋ง หมดกังวลเลยค่ะ ไม่ใช่เพราะคุณณัฐวุฒิปากดีตีสำนวนเก่งนะคะ แต่เพราะว่าคุณณัฐวุฒิยึดมั่นและแม่นหลักการประชาธิปไตยต่างหาก อีกฝ่ายพายเรือตะแคงออกทะเลเลยค่ะ

ประชาธิปไตย แปลตรงตัวคืออำนาจที่ประชาชนเป็นใหญ่ ประเทศประชาธิปไตยทั้งโลกเค้ายึดหลักการที่ว่า การเลือกตั้งลงคะแนนโดยประชาชนเป็นจุดเริ่มเป็นฐานล่างของอำนาจประชาธิปไตย

เมื่อเกิดปัญหาใดๆขึ้นในประเทศก็ใช้รัฐสภาที่มาจากอำนาจประชาชนเป็น เครื่องมือแก้ปัญหา ไม่ใช่เอะอะก็อ้างนู่นอ้างนี่เพื่อมาละเมิดอำนาจของประชาชนโดยใช้กำลังทหาร ที่คุณณัฐวุฒิเรียกว่า “กองกำลังทราบฝ่าย”

คุณชำนิคะ ในฐานะเพื่อนเก่าเรารู้จักกัน ฉันว่าคุณกลับใต้ไปคิดอ่านทบทวนต่อมสำนึกทางชนชั้นของคุณใหม่เถอะค่ะ เรามันไพร่ประเทศราชด้วยกันทั้งนั้น…

คุณณัฐวุฒิคะ ขอจับมือหน่อยค่ะ ขอบใจนะคะที่ช่วยกันอธิบายอะไรง่ายๆให้ง่ายขึ้นไปอีก

ฉันคิดว่าคุณชำนิเธอคงเข้าใจความหมายของคำว่าประชาธิปไตยขึ้นมามั่งแล้วล่ะค่ะ!

ที่มา : โลกวันนี้ 8 มิถุนายน คอลัมน์ โต๊ะกลมระดมความคิด
โดย : แขลดา วงศ์กสิกร

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s