จาตุรนต์ ฉายแสง แนะท่าทีพลเอกประยุทธ์ จันโอชา

นายจาตุรนต์  ฉายแสง  ประธานสถาบันศึกษาการพัฒนาประชาธิปไตย เขียนข้อความแสดงความคิดเห็น และแนะนำพลเอกประยุทธ์  จันโอชา ผู้บัญชาการทหารบก ทั้งท่าทีเรื่องการส่งกำลังทหารลงพื้นที่ เพื่อปราบปรามยาเสพติด  หมู่บ้านเสื้อแดง  และการให้สัมภาษณ์ของพันเอกสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก  โดยมีเนื้อหาดังนี้

“เห็นข่าวผบ.ทบ.ฮึ่ม พท.รังแกทหารแล้ว  อยากจะให้คำแนะนำผบ.ทบ.สักหน่อย เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อตัวผบ.ทบ.เอง  และอาจเป็นผลดีต่อบรรยากาศทางการเมือง

อ่านคำสัมภาษณ์ของคุณประยุทธ์แล้วรู้สึก ว่า  ท่านคงลืมไปว่าท่านเป็นผบ.ทบ.อยู่ไม่ใช่หัวหน้ากลุ่มก๊วนอะไรที่จะบอกว่ายอม ไม่ได้ หยามไม่ได้อย่างนั้น

ท่านบอกว่าส่งทหารไป 2 คนแล้วถูกกดดัน ก็เลยจะส่งไป 50 คนหรือ 100 คน ถามว่าจะส่งไปทำไม จะส่งไปปราบยาเสพติดหรือปราบผู้สมัครรับเลือกตั้ง

ถ้าส่งไปปราบยาเสพติด จะไม่กระโตกกระตากไปหน่อยหรือ และยังต้องถามด้วยว่าท่านจะไปกันในหน้าที่อะไร ไปทำแทนตำรวจหรือ ทำไมไม่ใช้ตำรวจปราบยาเสพติด

ถ้าผู้สมัครรับเลือกตั้งทำผิดกฎหมาย  ทำไมคนของท่านไม่ไปแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดี หรือว่าจะเป็นการเสียเหลี่ยม หรือไม่เชื่อถือกฎหมาย

การแสดงออกของผบ.ทบ. จึงเข้าลักษณะข่มขู่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ทำให้เสียบรรยากาศทางการเมืองและทำให้คนอาจรู้สึกว่าท่านวางตัวไม่เป็นกลางได้

จึงอยากแนะนำท่านว่าก่อนจะพูดอะไร  ควรคิดเสียให้รอบคอบ ท่านเป็นคนโผงผาง ตรงไปตรงไปตรงมา แต่ก็ต้องคำนึงด้วยว่าพูดแล้วคนจะรู้สึกอย่างไร

อีกเรื่องคือ  ที่ท่านผบ.ทบ.พูดถึงหมู่บ้านสีแดง ที่ท่านว่าไม่ผิดกฎหมาย  แต่อยากให้ทบทวน อยากให้ไทยมีสีเดียว ก็เป็นสิทธิ์ของท่านที่จะแสดงความเห็น แต่ก็เป็นสิทธิ์ของประชาชนที่จะเรียกหมู่บ้านของตัวเองเป็นสีอะไรก็ได้ตราบใดที่ไม่ทำอะไรที่ผิดกฎหมาย

บังเอิญว่าแกนนำคนเสื้อแดงเขา ก็ลงสมัครเลือกตั้งกันอยู่ พอแสดงความเห็นอะไรในทางไม่ชอบสีแดง คนก็อาจมองว่าท่านไม่เป็นกลางอีกก็ได้

หมู่บ้านสีแดงมีกี่หมู่บ้าน ผมไม่ทราบ แต่ไม่มีข้อมูลว่าพวกเขาทำอะไรผิดกฎหมาย เห็นแต่หมู่บ้านสีเหลืองอยู่แถวทำเนียบรัฐบาลน่าจะไม่ถูกกฎหมาย

หมู่บ้านสีเหลืองที่มีอยู่เพียงหมู่บ้าน เดียวนี้ ท่านผบ.ทบ.จะว่ายังไง นอกจากทำผิดกม.แล้วทำผิดกม. ยังยุให้ท่านไปรบกับกัมพูชาอยู่ทุกวันด้วย

ผมอยากแนะนำให้ผบ.ทบ.ปรามโฆษกกองทัพบกเสียบ้าง อย่าปล่อยให้มาต่อปากต่อคำกับผู้สมัครรับเลือกตั้ง จนเหมือนตั้งตัวเป็นศัตรูกับบางพรรคไปแล้ว

คุณสรรเสริญมีสิทธิ์แสดงความเห็นทางการเมือง จะโต้กับใครก็ได้ แต่ท่านผบ.ทบ.แน่ใจหรือว่าเขาควรจะโต้ในฐานะโฆษกของกองทัพบก กองทัพเห็นตามเขาหรือ

เมื่อโฆษกไม่เป็นกลางทางการเมือง คนเขาอาจคิดว่ากองทัพไม่เป็นกลางทางการเมือง ท่านไม่ควรเอาอย่างนายกฯอภิสิทธิ์ กับเทพไท ที่พูดอะไรไม่ตรงกันทุกวัน

เรื่องสุดท้ายที่อยากแนะนำ  คือการวางตัวเป็นกลางและไม่แทรกแซงในการจัดตั้งรัฐบาล อยากแนะนำให้ท่านทำให้ชัดเจนเสียแต่วันนี้  ไม่ต้องรอหลังเลือกตั้ง

ที่คนเขาห่วงกันทั่วบ้านทั่วเมือง ก็คือหากพรรคที่ได้เสียงมากแล้ว  อาจไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล พูดกันตรงๆก็คือเขากลัวการแทรกแซงจากผู้มีอำนาจและกองทัพ

เรื่องนี้คนในต่างประเทศและชาวไทยในต่างประเทศก็วิตกกันทั้งนั้น ทำให้เขาไม่เชื่อมั่นต่อเมืองไทยของเรา เมืองไทยที่ท่านอยากให้เป็นสีเดียวนี่แหละ

ผมจึงเสนอว่าให้ท่านทำเหมือนตอนที่ประกาศว่าจะไม่ทำรัฐประหารนั่นแหละ แต่ให้ออกมาพูดพร้อมกันว่าจะไม่แทรกแซงในการจัดตั้งรัฐบาล

ควรแถลงด้วยว่าจะไม่อนุญาตให้พรรคการเมืองใช้สถานที่ของกองทัพบกในการจัดตั้งรฐบาลอีกแล้ว

เรื่องแทรกแซงการจัดตั้งรัฐบาลนี้ ไม่ใช่พูดกันลอยๆ เห็นคุณชุมพล  ก็เพิ่งให้สัมภาษณ์ไม่ใช่หรือ ก็ชัดอยู่แล้วว่าคราวที่แล้วมีการแทรกแซง บีบบังคับ

ครั้งที่แล้วที่ผมได้ยินจากปากผู้นำพรรคการเมืองบางท่าน ก็คือเขาบอกว่าผู้นำทหารขู่เขาว่าถ้าไม่ย้ายไปสนับสนุนปชป. ก็จะทำรัฐประหาร   ครั้งนี้ท่านผบ.ทบ.ควรประกาศเสียว่าจะไม่ทำอีก

นอกจากนั้น ก็ขอให้ท่านเพิ่มความสุขุมมากขึ้นในการออกความเห็นต่างๆ อย่างน้อยในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งเพื่อไม่ให้ถูกมองว่าท่านไม่เป็นกลาง”

ที่มา : VOICE TV

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s