ครม.‘ปู1’เขย่าลงตัว‘ณัฐวุฒิ’โผล่นั่งรัฐมนตรีสำนักนายกฯ

ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเลือกประธานและรองประธาน สภาผ่านฉลุย คาดไม่เกินวันที่ 5 ส.ค. ประชุมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ ส่วนคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะเริ่มต้นทำงานได้ภายในวันที่ 8 ส.ค. รายชื่อผู้ดำรงตำแหน่งต่างๆลงตัวหมดแล้ว “วิชิต” นั่งควบรองนายกฯ รมว.คลัง “ชัจช์” รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง “สุรพงษ์” คุมไอซีที “ยุทธศักดิ์” นั่งว่าการกลาโหม “เฉลิม” กระทรวงยุติธรรม “วรวัจน์” รมว.ศึกษาธิการ “บุญทรง” ดูแลกระทรวงทรัพยากรฯ “วิกรม” ว่าการต่างประเทศ “อนุดิษฐ์” พัฒนาสังคมฯ “วิชาญ-อุดมเดช” ชิงคุมสาธารณสุข “อุไรวรรณ” รัฐมนตรีวัฒนธรรม “จารุพงศ์” ดูแรงงาน “ณัฐวุฒิ” ชื่อโผล่รัฐมนตรีสำนักนายกฯ เพื่อไทยตั้ง “วิทยา” ประธานวิปประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล “หมอชลน่าน” เป็นกระบอกเสียงในทำเนียบ

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรกเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมาเพื่อเลือกประธานและรองประธานสภาใช้เวลาเพียงแค่ประมาณ 10 นาทีทุกอย่างก็เสร็จสิ้น เนื่องจากแต่ละตำแหน่งมีผู้เสนอชื่อให้เข้าดำรงตำแหน่งเพียงคนเดียวจึงไม่ ต้องมีการลงคะแนนเลือก แค่ใช้จำนวน ส.ส. 20 คนขึ้นไปรับรองรายชื่อที่ถูกเสนอเท่านั้น

คาดวันที่ 5 ส.ค. โหวตเลือกนายกฯ

สำหรับรายชื่อที่ถูกเสนอเป็นไปตามมติพรรคเพื่อไทยคือ นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ส.ส.ขอนแก่น ถูกเสนอให้เป็นประธานสภา นายเจริญ จรรย์โกมล ส.ส.ชัยภูมิ เป็นรองประธานสภาคนที่ 1 และนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พะเยา เป็นรองประธานสภาคนที่ 2 ขั้นตอนหลังจากนี้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจะทำเรื่องกราบบังคมทูล เพื่อโปรดเกล้าฯแต่งตั้งต่อไป เมื่อโปรดเกล้าฯแต่งตั้งประธานและรองประธานสภาแล้วจะมีการประชุมสภาเพื่อ เลือกนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าน่าจะภายในวันที่ 4 หรือ 5 ส.ค. นี้

นายสมศักดิ์เปิดเผยหลังการประชุมสภาว่า ตั้งใจแก้ปัญหาสภาล่ม (องค์ประชุมไม่ครบ) ที่เกิดขึ้นบ่อยในสภาชุดที่แล้ว เชื่อว่าจะได้รับความร่วมมือจาก ส.ส. ด้วยดี เพราะการที่ไม่มีการเสนอชื่อแข่งชิงตำแหน่งถือเป็นการส่งสัญญาณว่าทุกคนต้อง การให้เกิดความปรองดอง

“ปู” อยากสรุปรายชื่อ ครม. ให้เร็วที่สุด

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ว่าที่นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่านายวิสุทธิ์จะไม่มีปัญหาในการทำหน้าที่รองประธานสภา แม้จะมีส่วนพัวพันกับคดีระเบิดแมนชั่นที่บางบัวทอง ซึ่งเป็นคดีเกี่ยวกับความมั่นคง เพราะถือเป็นคนละส่วน

ว่าที่นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงการจัดทำรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าเสร็จสิ้นแล้วประมาณ 50% แต่ยังไม่นิ่ง ส่วนตัวอยากเข้าทำหน้าที่ให้เร็วที่สุดเพื่อทำงานให้ประชาชน

“เรื่องคณะรัฐมนตรีเมื่อเข้ารับตำแหน่งนายกฯอย่างเป็นทางการแล้วจะสรุปให้เร็วที่สุด”
ตั้ง “วิทยา” ประธานวิปรัฐบาล

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า พรรคได้เลือกผู้ที่จะทำหน้าที่ในคณะกรรมการประสานงาน (วิป) สภาผู้แทนราษฎรพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว โดยเลือกนายวิทยา บุรณศิริ ส.ส.พระนครศรีอยุธยา เป็นประธานวิปรัฐบาล

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ยังไม่ได้รับการทาบทามจากผู้ใหญ่ในพรรคเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรี เข้าใจว่าต้องรอการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการก่อน

“ผมอาจไม่ได้เลยสักตำแหน่งก็ได้ พูดอย่างนี้ไม่ได้น้อยใจเพราะผมเป็นแค่ตัวเล็กๆในพรรค คนข้างนอกอาจจะมองว่าผมมีบทบาทช่วยเหลือพรรคมากในการปราศรัยหาเสียงเลือก ตั้ง แต่คนในพรรคเขามองว่าเป็นแค่สีสันของการหาเสียงเท่านั้น”

เพื่อไทยจอง 30 ตำแหน่ง

สำหรับความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการจัดทำรายชื่อคณะรัฐมนตรี มีรายงานว่า พรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาลจะได้โควตาทั้งหมด 30 ตำแหน่ง พรรคร่วมรัฐบาลได้ 5 ตำแหน่ง

ทั้งนี้ ผู้ที่ถูกวางตัวไว้ที่ค่อนข้างลงตัวแล้วในส่วนของพรรคเพื่อไทยประกอบด้วย นายวิชิต สุรพงษ์ชัย เป็นรองนายกรัฐมนตรีควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรีด้านสังคม, พล.ต.ท.ชัจช์ กุลดิลก รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง

ส่ง “เฉลิม” คุมกระทรวงยุติธรรม

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอทีซี, พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม, นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, นางบุญรื่น ศรีธเรศ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, นายวิกรม คุ้มไพโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ, นายต่อพงษ์ ไชยสานต์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศ

“ณัฐวุฒิ” โผล่นั่งรมต.สำนักนายกฯ

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, นายวิชาญ มีนชัยนันท์ หรือนายอุดมเดช รัตนเสถียร เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นางอุไรวรรณ เทียนทอง เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน, นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ หรือนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำเสื้อแดง เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

“ชลน่าน” ได้เก้าอี้โฆษกรัฐบาล

ส่วนผู้ที่จะได้รับตำแหน่งค่อนข้างแน่นอนแต่ยังไม่ลงตัวว่าจะอยู่ที่ กระทรวงใด ประกอบด้วย นายศักดา กงเพชร ส.ส.ร้อยเอ็ด นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ ประธานภาคอีสาน นายพรศักดิ์ เจริญประเสริฐ คนสนิท ร.ต.อ.เฉลิม และนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ขณะที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว จะได้เป็นโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล พรรคชาติไทยพัฒนาจะได้ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และรองนายกรัฐมนตรี พรรคพลังชลได้ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ส่วนพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดินได้ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง

สำหรับรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะมีการนำขึ้นทูลเกล้าฯหลังมีพระบรมราช โองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีแล้ว คาดว่าภายในวันที่ 8 ส.ค. นี้

ที่มา : โลกวันนี้ 3 สิงหาคม 2554

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s